Ngọc Hùng | |
Thứ Tư, 28/1/2015, 20:59 (GMT+7) |
(TBKTSG Online) - Câu hỏi lớn nhất được nêu ra trong buổi hội thảo lấy ý
kiến về Đề án tái cơ cấu ngành lúa gạo giai đoạn 2015-2030 là bao giờ
người nông dân có thể sống được với cây lúa, hay làm cách nào để nâng
cao đời sống người nông dân. Câu trả lời vẫn chưa có.
Làm sao để nông dân trồng lúa sống được từ công việc của mình là mục tiêu của đề án tái cơ cấu lần này. Ảnh: NH |
Ngày 28-1, Viện Chính sách và Chiến lược Phát triển nông nghiệp nông
thôn (IPSARD) đã tổ chức buổi lấy ý kiến cho dự thảo Đề ái tái cơ cấu
ngành lúa gạo Việt Nam tầm nhìn 2015-2030 với sự tham dự của các đại
biểu là chuyên gia, nhà khoa học, nhà quản lý cũng như đại diện Hội Nông
dân Việt Nam.
Ông Đặng Kim Sơn, Viện trưởng IPSARD, người được giao làm chủ đề án,
cho biết mục tiêu quan trọng nhất của đề án là nâng cao hiệu quả và khả
năng cạnh tranh, đảm bảo hài hòa lợi ích, công bằng và phát triển bền
vững.
Ông Nguyễn Đình Cung, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý kinh tế Trung
ương, nhận xét nông dân Việt Nam cần cù, chịu khó, nhưng vào thời điểm
trước năm 1986 - thời điểm trước Đổi Mới - họ vẫn không làm đủ cái ăn.
Sau Đổi mới, Việt Nam đã sản xuất đủ lương thực cho tiêu dùng và xuất
khẩu mấy triệu tấn gạo mỗi năm nhưng cuộc sống người nông dân vẫn rất
khó khăn. Vì thế, "điểm mấu chốt ở đây là chúng ta phải có một chính
sách đúng để người nông dân có thể sống được với nghề nông."
Đồng quan điểm này, ông Trần Văn Làm, Ủy viên thường vụ Trung ương Hội
nông dân Việt Nam phụ trách khu vực phía Nam, cho rằng trong những năm
qua, Việt Nam đã tìm mọi cách để tăng năng suất, chất lượng hạt lúa. Hai
yếu tố này đã đạt ngưỡng của nó, vì thế để nông dân sống được, việc bây
giờ là làm sao giảm được giá đầu vào cũng như nâng giá bán sau mỗi vụ.
“Nếu chúng ta không làm gì để giúp nông dân thoát khỏi hai gọng kìm này
thì đừng nói gì đến thành công của việc tái cơ cấu lần này,” ông Làm
nói.
Trong dự thảo đề án của mình, ông Sơn đặt mục tiêu nông dân trồng lúa
có lợi nhuận ít nhất là 30%. Tuy nhiên, một số đại biểu khi trao đổi với
Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online bên lề hội thảo cho rằng, mục
tiêu lợi nhuận 30% đã đạt được rồi nên nếu đặt ra mục tiêu này thì đâu
cần đến tái cơ cấu làm gì nữa.
"Lợi nhuận 30% từ lúa, nông dân đã đạt được mà vẫn không sống được với
nghề nông nên chúng ta mới tìm cách tái cơ cấu. Do đó, ý kiến 30% mức
lợi nhuận theo tôi cũng cần xem lại, vì mục tiêu là làm sao cho nông dân
sống được chứ không chỉ là đặt ra những con số về lợi nhuận," một đại
biểu cho biết.
Ý kiến của một số chuyên gia cho rằng, đề án đặt mục tiêu trong vòng 15
năm (từ 2015 đến 2030) có lẽ là quá dài vì trước đây, chỉ cần Việt Nam
thay đổi chính sách mà điểm nổi bật là khoán 10 thì chỉ sau vài năm Việt
Nam đã đủ ăn và bắt đầu xuất khẩu.
Bên cạnh đó, các đại biểu tham dự cũng tỏ ra băn khoăn là đề án tái cơ
cấu này nếu chỉ do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phê duyệt và
thực hiện thì sẽ ít tác dụng. Lý do là vì Bộ Nông nghiệp lâu nay có thế
mạnh về các giải pháp sản xuất, nâng cao chất lượng, trong khi việc kinh
doanh xuất khẩu lại do Bộ Công thương quản lý. Nếu không có sự phối hợp
tốt giữa các bộ, mọi việc sẽ chỉ dừng lại ở ý kiến chuyên gia mà thôi.
Thương nhân xuất khẩu gạo phải có vùng nguyên liệu Ngọc Hùng |
|
Thứ Hai, 26/1/2015, 13:52 (GMT+7) |
(TBKTSG Online) – Trong thời gian tới, thương nhân xuất khẩu phải có vùng nguyên liệu tương ứng với lượng gạo xuất khẩu trước đó.
Thu hoạch lúa ở ĐBSCL. Ảnh: NH
Đây là một những những quy định được Bộ Công Thương đưa ra trong Quyết
định mới ban hành về lộ trình xây dựng vùng nguyên liệu hoặc thực hiện
liên kết sản xuất và tiêu thụ lúa, gạo của thương nhân kinh doanh, xuất
khẩu gạo giai đoạn 2015-2020.
Mục đích của quy định này là chia sẻ rủi ro và hài hòa lợi ích giữa
thương nhân với nông dân, gắn kết lợi ích với trách nhiệm các bên trong
quan hệ liên kết.
Quyết định có hiệu lực từ 1-3-2015.
Theo quyết định, quy mô tối thiểu ban đầu và lộ trình tối thiểu tăng
dần vùng nguyên liệu của thương nhân giai đoạn 2015-2020 được Bộ Công
Thương xác định dựa trên lượng gạo xuất khẩu trong giai đoạn 2011-2013
của từng thương nhân.
Đối với những thương nhân xuất khẩu gạo dưới 50.000 tấn/năm, trong năm
đầu tiên phải xây dựng vùng nguyên liệu là 500 héc ta, từ năm thứ hai
trở sẽ tăng thêm 300 héc ta mỗi năm. Thương nhân có lượng gạo xuất khẩu
từ 50.000 đến dưới 100.000 tấn gạo/năm, năm đầu làm 800 héc ta, những
năm sau mỗi năm tăng thêm 500 héc ta.
Với những thương nhân xuất khẩu từ trên 100.000 đến dưới 200.000
tấn/năm, năm đầu làm 1.200 héc ta, những năm sau mỗi năm tăng thêm 800
héc ta. Còn thương nhân xuất khẩu từ 200.000 tấn/năm, năm đầu làm 2.000
héc ta và những năm sau tăng thêm 1.500 héc ta.
Trong quyết định này, Bộ Công Thương cũng đưa ra ba phương thức xây
dựng vùng nguyên liệu để thương nhân lựa chọn sao cho phù hợp với điều
kiện của doanh nghiệp mình. Theo đó, doanh nghiệp có thể xây dựng dự án
hoặc phương án cánh đồng lớn, thứ hai là không xây dựng dự án hoặc
phương án cánh đồng lớn mà chỉ ký hợp đồng liên kết sản xuất và tiêu thụ
lúa, gạo với hộ nông dân hoặc đại diện của nông dân trồng lúa. Thứ ba
là xây dựng vùng nguyên liệu thuộc quyền quản lý, sử dụng của thương
nhân trên diện tích đất sản xuất lúa được Nhà nước giao, cho thuê, nhận
góp vốn bằng quyền sử dụng đất hoặc cho thuê đất của các hộ gia đình, tổ
chức, cá nhân để sản xuất lúa.
Ông Hoàng Lâm, Giám đốc công ty cổ phần Hưng Lâm, An Giang, cho biết,
từ nhiều tháng nay, công ty ông đang làm những thủ tục cần thiết để phát
triển cánh đồng lớn. Song, điều khó khăn nhất của doanh nghiệp là để
đầu tư vào đây phải có nguồn vốn ban đầu khá lớn mà không phải doanh
nghiệp nào cũng có để làm.
Tuy nhiên, theo phía doanh nghiệp xuất khẩu gạo, cũng may là trong
quyết định nói trên của Bộ Công Thương không làm khó cho doanh nghiệp vì
đưa ra nhiều phương án cho doanh nghiệp lựa chọn. Vì thế, đối với những
doanh nghiệp không đủ nguồn lực tài chính để làm cánh đồng lớn sẽ chọn
phương án ký hợp đồng tiêu thụ sản phẩm với nông dân thông qua tổ hợp
tác, hợp tác xã. Cách này, về lý thuyết có ưu điểm là doanh nghiệp sẽ
không lo bị thương lái mua hết lúa vì đã có hợp đồng mua bán với nông
dân rồi.
Xem thêm
>>> TGĐ Vinafood 2: kinh doanh gạo cần đổi mới chiến lược>>> Xuất khẩu gạo tiểu ngạch sang Trung Quốc lên tới 2 triệu tấn
No comments:
Post a Comment